Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Posted: 14/10/2020

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ


Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, điều khách hàng quan tâm nhất chính là quyền lợi nhận được.  Tùy từng sản phẩm bảo hiểm chính hay sản phẩm bổ trợ tham gia, khách hàng sẽ nhận về các quyền lợi tương ứng. Tại bảng minh họa quyền lợi đại lý, tư vấn viên cấp cho khách hàng đã bao gồm các quyền lợi chi tiết theo đặc điểm, thông tin khách hàng. Tại bài viết này, Vbaohiem sẽ phân tích tổng quan nhất các quyền lợi thường có trong bảo hiểm nhân thọ.


Quyền lợi sản phẩm bảo hiểm chính


Mỗi một sản phẩm chính sẽ bao gồm các quyền lợi chính, được quy định chi tiết tại quy tắc điều khoản bảo hiểm do Bộ tài chính ban hành. Các sản phẩm chính sẽ chi trả quyền lợi cho các rủi ro lớn xảy ra với người được bảo hiểm. Tùy theo sản phẩm của từng công ty bảo hiểm mà khách hàng tham gia sẽ có những quyền lợi bảo hiểm khác nhau, một số quyền chính tiêu biểu như:


- Quyền lợi tử vong: Trong trường hợp người được hưởng bảo hiểm không may bị tử vong, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một số tiền cho người thụ hưởng theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng. Trong bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi tử vong sẽ có hiệu lực tới khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn nếu như người được bảo hiểm vẫn còn sống hoặc tới khi hợp đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực.


Tuy nhiên trong một số trường hợp các công ty bảo hiểm sẽ loại trừ 4 trường hợp tử vong sau đây:  • Tử vong do HIV/ AIDS.

  • Tự tử trong vòng 24 tháng.

  • Phạm tội hình sự.

  • Tử hình.


Khi người được bảo hiểm tử vong do một trong các trường hợp này, công ty bảo hiểm  không chi trả quyền lợi bảo hiểm và hoàn lại số tiền phí đã đóng sau khi trừ đi các khoản phí nếu có.


- Quyền lợi bảo hiểm thương tật và tử vong do tai nạn:  3 loại tai nạn được chi trả trong quyền lợi này bao gồm: Tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và tai nạn lao động. Trường hợp người được bảo hiểm gặp tai nạn dẫn đến thương tật (thương tật toàn bộ vĩnh viễn) hoặc tử vong, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi này cho khách hàng. Mức chi trả cho rủi ro tai nạn dẫn đến thương tật tối đa là 100% số tiền bảo hiểm. Riêng đối với trường hợp tử vong do tai nạn, tùy vào tình huống tai nạn dẫn đến tử vong, công ty bảo hiểm sẽ chi trả từ 100% - 300% (mức tối đa) số tiền bảo hiểm.


- Quyền lợi bệnh hiểm nghèo: Trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu người được bảo hiểm không may mắc bệnh bệnh hiểm nghèo được quy định trong hợp đồng sẽ được chi trả quyền lợi bệnh hiểm nghèo từ công ty bảo hiểm. Tuy nhiên không phải bất kì bệnh nào cũng được chi trả. Một số bệnh có sẵn hoặc không thuộc danh sách bệnh chi trả bảo hiểm cũng sẽ không được xét duyệt chi trả


- Quyền lợi học vấn: Với những sản phẩm bảo hiểm an sinh giáo dục, người được bảo hiểm sẽ có thêm quyền lợi tích lũy học vấn, đảm bảo quỹ tài chính cho con . Mức chi trả cho quyền lợi này có thể lên đến 100% số tiền bảo hiểm. Ngoài ra công ty bảo hiểm cũng sẽ cung cấp thêm các quyền lợi kèm theo như quyền lợi đăng khoa, món quà dành tặng con trẻ khi đạt các thành tích cao trong học tập.


- Quyền lợi đầu tư, tích lũy: Bảo hiểm không chỉ là kênh bảo vệ mà còn được xem là một kênh đầu tư tích lũy. Khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có yếu tố đầu tư, tiết kiệm khách hàng có thể nhận được quyền lợi tích lũy. Một số sản phẩm có tham gia chia lãi, khách hàng nhận được bảo tức và lãi chia cuối hợp đồng nếu có. Một số sản phẩm có lãi suất cam kết hoặc lãi suất đầu tư theo tình hình kinh doanh của quỹ đầu tư, khách hàng được nhận thêm quyền lợi đầu tư.


- Quyền lợi đáo hạn: Vào ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, công ty sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc giá trị hoàn lại sau khi trừ nợ (nếu có). Người nhận quyền lợi đáo hạn có thể là bên mua bảo hiểm, người thụ hưởng, người thừa kế hoặc người được ủy quyền hợp pháp do bên mua bảo hiểm chỉ định. 


Quyền lợi sản phẩm bảo hiểm bổ trợ


Các sản phẩm bổ trợ thường được gắn kèm sản phẩm chính để đảm bảo toàn diện các quyền lợi. Thông thường các sản phẩm bổ trợ được thiết kế với hình thức tham gia tự nguyện, đóng phí một lần và tái tục hàng năm.


Hầu hết các công ty bảo hiểm đều triển khai đầy đủ danh mục sản phẩm bổ trợ đáp ứng các nhu cầu về bảo hiểm sức khỏe, tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo và tử vong để khách hàng được bảo vệ trọn vẹn nhất.


- Nhóm bảo hiểm sức khỏe: Là nhóm bao gồm các sản phẩm thiên về chăm sóc sức khỏe với các quyền lợi như điều trị nội trú, điều trị ngoại trú, nha khoa, thai sản… Quyền lợi cụ thể tùy theo sản phẩm và chương trình khách hàng lựa chọn. Nổi bật có thể kể đến là thẻ chăm sóc sức khỏe.


- Nhóm bảo hiểm hỗ trợ đóng phí/miễn đóng phí: Trong trường hợp người được bảo hiểm hoặc bên mua bảo hiểm không may gặp các rủi ro tử vong hay thương tật do tai nạn, bệnh hiểm nghèo... hợp đồng chính sẽ được miễn hoặc hỗ trợ đóng phí. 


- Nhóm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo/bệnh lý nghiêm trọng: Các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ thuộc nhóm này bảo hiểm đối với rủi ro bệnh tật thuộc bệnh hiểm nghèo. Ví dụ quyền lợi bảo hiểm có thể chi trả nhiều lần, chi trả theo nhiều giai đoạn (giai đoạn sớm, giai đoạn giữa, giai đoạn cuối). Ngoài ra, một số sản phẩm thuộc nhóm này còn hỗ trợ đóng phí cho người tham gia khi gặp rủi ro mắc bệnh.


- Nhóm bảo hiểm tai nạn: Với những khách hàng tham gia nhóm bảo hiểm bổ trợ này sẽ nhận được các quyền lợi trợ cấp y tế, hỗ trợ tài chính trong các trường hợp không may gặp tai nạn dẫn đến tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn…


- Nhóm bảo hiểm tử kỳ/tử vong: Hỗ trợ tài chính trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong với số tiền lên đến 100% số tiền bảo hiểm.


Để nắm rõ quyền lợi bảo hiểm sản phẩm chính cũng như các sản phẩm bổ trợ, khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng, tìm hiểu quyền lợi cũng như các điều khoản loại trừ để đảm bảo đầy đủ quyền lợi khi tham gia. Truy cập vbaohiem để so sánh, đánh giá bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm uy tín, chuyên nghiệp nhất.