Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH

SO SÁNH BẢO HIỂM NHÂN THỌ VÀ NGÂN HÀNG

Posted: 24/02/2021

Hiện tại nếu bạn đang có một khoản tiền dư ra và bạn muốn gửi số tiền này đi tiết kiệm. Vậy bạn sẽ chọn nộp số tiền này vào bảo hiểm nhân thọ hay gửi vô ngân hàng?


Hai cách trên đều giúp bạn sinh lời, nhưng bạn đã hiểu rõ sâu sắc về cách thức hoạt động và sự giống nhau hay khác nhau giữa việc chọn lựa ngân hàng hay bảo hiểm nhân thọ hay không?


Nếu còn băn khoăn thì hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!


1. Điểm giống nhau:


Ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ đều cùng hoạt động với mô hình huy động vốn của người dân để kinh doanh đầu tư, người dân được hưởng lãi dựa trên lãi suất đầu tư.


Điểm tương đồng thứ hai là cả hai hình thức trên đều giống nhau một việc, là bạn gửi tiền cho một tổ chức mà ở đây là ngân hàng hoặc bảo hiểm giữ tiền dùm bạn.


2. Điểm khác nhau:


2.1.Sự khác biệt lớn nhất giữa bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng đó là hình thức phân chia dòng tiền.


a)Đối với công ty bảo hiểm nhân thọ


Khi nhận được tiền tham gia bảo hiểm của khách hàng, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chia khoản tiền thành 2 phần, một phần sẽ bỏ vào quỹ rủi ro và một phần sẽ được phân chia vào giá trị tài khoản.


+Phần tiền đóng góp vào quỹ rủi ro dùng để chi trả cho các quyền lợi bảo hiểm như nằm viện, thương tật do tai nạn, bệnh hiểm nghèo hoặc là tử vong.


+Phần tiền vào giá trị tài khoản sẽ được công ty bảo hiểm mang đi đầu tư và chia lãi hàng năm cho những người tham gia.


 b)Đối với ngân hàng


Khi nhận được tiền tham gia tiết kiệm của khách hàng, hầu như toàn bộ số tiền đều được dồn vào giá trị tài khoản, ngân hàng sẽ đem giá trị tài khoản này đi đầu tư kiếm lãi và chia lãi lại cho khách hàng.


=>Chính vì vậy khi xảy ra rủi ro nếu tham gia tiết kiệm tại ngân hàng bạn chỉ có thể rút về số tiền bạn đã gửi, còn nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn có thể nhận về số tiền lớn hơn rất nhiều lần số tiền đã gửi vào.


2.2. Khác về hình thức gửi tiền


a)Đối với công ty bảo hiểm nhân thọ


Thời hạn hợp đồng ngắn nhất là 10 năm. Nghĩa là một khi bạn đã ký hợp đồng thì bắt buộc phải tham gia cho đến lúc đáo hạn thì mới được rút Giá trị hoàn lại.


b)Đối với ngân hàng


Bạn có quyền quyết định thời hạn tiền gửi, ví dụ chọn gửi với lãi suất có kỳ hạn thì tiền lãi sẽ nhiều hơn so với gửi tiền lãi suất không kỳ hạn (muốn rút lúc nào thì rút). Vậy gửi tiết kiệm ngân hàng cho phép bạn linh động thời hạn gửi tiền.


2.3. Một số khác biệt nữa khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng.


Ngân hàngBảo hiểm nhân thọNộp vào số tiền lớn ngay từ đầuNộp hàng tháng/quý/năm với số tiền nhỏGửi vào bao nhiêu thì có bấy nhiêuNhận về số tiền gấp đôi số tiền gửi khi có rủi ro xảy raGửi và rút bất kỳ lúc ---> khó đảm bảo kế hoạch tài chínhTiết kiệm đều đặn, có kỷ luật, nhận tiền theo các giai đoạn cam kết trong hợp đồng, đảm bảo kế hoạch tài chínhKhông có tính bảo vệTính bảo vệ cao: khi nằm viện, bệnh hiểm nghèo, hưu trí, tai nạn do giao thông, v...v....vKhi tử vong: nhận số tiền tiết kiệm và lãiNhận số tiền lớn gấp nhiều lần số tiền tiết kiệm và lãi3.Ưu nhược điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng và mua bảo hiểm nhân thọ:


Ưu điểm:


Ưu điểm của ngân hàng là sự linh hoạt trong việc gửi rút tiền. Với kỳ hạn gửi ngắn, khách hàng có thể rút ra ngay khi có công chuyện cần đến tiền. So với bảo hiểm nhân thọ, lãi suất tiết kiệm ngân hàng cũng cao hơn do hoạt động kinh doanh của ngân hàng hướng đến việc cho vay với nhiều rủi ro hơn.


Còn đối với bảo hiểm nhân thọ, ưu điểm của nó: chính là với một khoản tiền rất nhỏ nhưng lại có thể ngay lập tức tạo ra một giá trị bảo vệ lên tới hàng trăm lần. Ví dụ như khi đóng phí lần đầu với mức 10 triệu đồng và được công ty bảo hiểm chấp nhận thì khách hàng đã có ngay một quỹ bảo vệ sinh mạng và bệnh hiểm nghèo lên tới hàng tỷ đồng. Giả sử nếu chẳng may mắc bệnh ung thư, cần tới những khoản tiền chữa trị rất lớn thì bảo hiểm nhân thọ phát huy được ưu thế của mình với mệnh giá bảo vệ cao, điều mà bệnh nhân dù có “thiêu” hết toàn bộ số tiền tiết kiệm ngân hàng cũng chưa chắc làm được. Mặc dù với lãi suất thấp hơn nhưng việc tích lũy tiền mang tính kỷ luật của bảo hiểm nhân thọ cũng giúp khách hàng nhận về một khoản tiền đủ lớn khi đáo hạn.


Nhược điểm:


Gửi tiết kiệm ngân hàng là một sản phẩm thuần túy mang tính chất là tích lũy, do đó chưa đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của con người trong cuộc sống như: chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sinh mạng… Ngoài ra, để có thể nhận lãi từ việc gửi ngân hàng đòi hỏi khách hàng cần có thời gian chờ đợi đủ dài, tuy nhiên, chính tính linh hoạt trong việc rút tiền ngân hàng lại khiến nhiều khách hàng bỏ cuộc khi khoản gửi tiết kiệm này chưa đến hạn.


Còn với bảo hiểm nhân thọ, nhược điểm của loại hình này là lãi suất thấp do phần lớn tiền từ quỹ bảo hiểm được tập trung đầu tư vào trái phiếu (phần lớn là trái phiếu chính phủ) với mức độ an toàn cao. Ngoài ra việc rút tiền trước hạn của bảo hiểm nhân thọ cũng không linh hoạt, thậm chí còn phải chịu thêm các loại phí phạt rút trước hạn, hủy hợp đồng trước hạn.  • Kết luận


Cần hiểu rằng Bảo hiểm nhân thọ và Ngân hàng là khác nhau hoàn toàn, mỗi dịch vụ có ý nghĩa và vai trò khác nhau. Nếu như Ngân hàng là kênh đầu tư an toàn thì Bảo hiểm nhân thọ là kênh bảo hiểm tài chính, giúp bạn bảo vệ đồng tiền mồ hôi nước mắt khi rủi ro không may xảy ra.


Đến đây có lẽ các bạn đã hiểu rõ phần nào sự giống và khác nhau giưã hai hình thức ngân hàng và Bảo hiểm nhân thọ rồi nhỉ?. Hi vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp các bạn định hình và tìm cho chính mình lựa chọn an toàn và có lợi cho bản thân và gia đình bạn nhất.


#sosanhbaohiem #sosanhnganhang #sosanh #tuvanbaohiem #luachonbaohiem