Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH

SO SÁNH BẢO HIỂM XÃ HỘI VÀ BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Posted: 25/02/2021

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ là hai loại bảo hiểm bảo đảm phúc lợi mà mỗi người lao động hay mỗi cá nhân trong xã hội hiện nay đều nên tham gia. Tuy nhiên hai loại bảo hiểm này có những điểm chung và những điểm khác nhau gì, đồng thời là những ưu, nhược điểm của cả hai.


Để xem thử và lựa chọn loại bảo hiểm nào tốt và phù hợp cho bạn, chúng tôi đã đưa ra bài viết so sánh giữa bảo hiểm xã hội và bảo hiễm nhân thọ dưới đây. Mời bạn tham khảo!


Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.


I. KHÁI NIỆM


1. Những kiến thức cơ bản về bảo hiểm xã hội:


Bảo hiểm xã hội thường được đề cập nhiều nhất về chế độ hưu trí. Để được hưởng quyền lợi hưu trí này thì người lao động phải nộp vào Qũy một khoản thu nhập hàng tháng (được trích từ lương). Thời gian nộp quỹ này kéo dài từ 30-35 năm để được hưởng quyền lợi bảo hiểm.


Khi người lao động đến độ tuổi nghỉ hưu, phía bảo hiểm xã hội sẽ chi trả quyền lợi cho người đó với mức chi trả là 75% mức lương cơ bản. Như vậy người lao động dù đã nghỉ hưu, không đi làm nữa thì vẫn được hưởng một mức lương tương đối để trang trải cho cuộc sống khi về già.


 Bảo hiểm xã hội thuộc loại hình bảo hiểm bắt buộc mà những người lao động đều có nghĩa vụ tham gia.


2.Những kiến thức cơ bản về bảo hiểm nhân thọ:


Bảo hiểm nhân thọ đem lại nhiều quyền lợi khác nhau cho người mua và có nhiều quyền lợi như Quyền lợi tai nạn; hỗ trợ chi trả viện phí; chi trả chi phí điều trị các bệnh hiểm nghèo và các bệnh lý nghiêm trọng khác; quyền lợi tử vong; quyền lợi hưu trí.Trong những quyền lợi này, người mua bảo hiểm nhân thọ sẽ được linh hoạt lựa chọn quyền lợi mà họ mong muốn khi ký hợp đồng bảo hiểm.


Việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ đầy đủ hàng tháng/hàng năm là trách nhiệm của người mua bảo hiểm để họ được hưởng trọn vẹn các quyền lợi bảo hiểm.


Một lưu ý nhỏ: những người làm ngành nghề tự do như kinh doanh, buôn bán, gia sư, blogger,… không trực thuộc công ty/doanh nghiệp nào thì không được công ty/doanh nghiệp hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội. Do đó những đối tượng làm nghề tự do này nên mua bảo hiểm nhân thọ để được hưởng các phúc lợi hấp dẫn, đảm bảo giải pháp tài chính cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, những ai đã đóng bảo hiểm xã hội thì vẫn nên mua thêm bảo hiểm nhân thọ nếu có điều kiện tài chính để được hưởng đầy đủ hơn các quyền lợi.


II. ĐIỂM GIỐNG NHAU


Bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm nhân thọ đều do cơ quan/đơn vị thu phí bảo hiểm chịu trách nhiệm trong việc chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm khi họ gặp phải sự kiện bảo hiểm.


Về mặt bản chất thì hai bảo hiểm này đều tạo nên cuộc sống tuyệt vời hơn cho chúng ta, hỗ trợ, giúp chúng ta an vui với cuộc sống hơn.


III. KHÁC NHAU


Tiêu chíBảo hiểm nhân thọBảo hiểm xã hộiLoại hình bảo hiểmBảo hiểm do công ty bảo hiểm nhân thọ triển khaiBảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiệnHình thứcTự nguyệnBắt buộc với các đối tượng Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014


 


- Tự nguyện với các đối tượng còn lạiĐối tượng và độ tuổi tham gia- Mọi đối tượng có độ tuổi từ 0 tuổi đến 65 tuổi (một số sản phẩm đến 80 tuổi)


- Tham gia độc lập từng cá nhân hoặc tham gia cho cả gia đình trong cùng một hợp đồng.- Đối tượng nằm trong độ tuổi lao động (15 tuổi trở lên)


 


- Tham gia độc lập tại doanh nghiệp hoặc tự tham giaMức phíTùy theo điều kiện kinh tế của từng người.- Mức đóng BHXH bắt buộc tối thiểu hiện nay 498.750đ/tháng (tương đương 5.985.000 đ/năm)


- Mức đóng BHXH tự nguyện tùy chọnYếu tố bảo hiểm -Quyền lợi bảo hiểm tử vong


 


- Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo


 


- Quyền lợi bảo hiểm thương tật- Chế độ ốm đau


- Chế độ thai sản


- Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp


- Chế độ tử tuất


Riêng BHXH tự nguyện chỉ có chế độ tử tuất và hưu tríYếu tố đầu tư sinh lờiSinh lời theo tình hình hoạt động kinh doanh của công ty bảo hiểmKhông cóYếu tố tích lũyTích lũy một phần từ phí bảo hiểm đóng hàng kỳ và nhận quyền lợi khi đáo hạnCó yếu tố tích lũy (Chế độ hưu trí)IV. Ưu nhược điểm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội:


 1. Bảo hiểm nhân thọ


Ưu điểm:


   +1 hợp đồng kết hợp được 3 yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư


   +Phí bảo hiểm được thiết kế đa dạng.


   +Linh hoạt về thời gian đóng phí


   +Độ tuổi tham gia rộng


   +Trẻ em có thể tham gia độc lập 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ


   +Phí bảo hiểm của hợp đồng chính cố định trong suốt thời gian đóng


Nhược điểm:


 +Không phải bảo vệ trước tất cả các loại rủi ro (ví dụ như bệnh có sẵn hoặc các hành vi cố tình gây thương tích… và rủi ro loại trừ như tử vong do tự tử trong thời hạn hai năm hợp đồng đầu tiên hay tử vong do bị thi hành án tử hình, phẫu thuật thẩm mỹ…)


   +Chỉ bảo vệ trước rủi ro không lường trước (những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khỏe, thân thể và tính mạng của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực)


   +Bắt buộc phải duy trì hợp đồng bảo hiểm liên tục theo đúng thỏa thuận ban đầu


   +Mục đích chính là bảo vệ trước rủi ro chứ không phải tiết kiệm, sinh lời


   +Hạn chế bảo hiểm với một số nghề nghiệp có tính chất nguy hiểm và rủi ro cao


2. Bảo hiểm xã hội:


Ưu điểm:


+Bảo hiểm xã hội có chế độ trợ cấp ốm đau đối với những người lao động thuộc các ngành nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại.


+Trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp


+Có chế độ trợ cấp đối với người đã nghỉ hưu: Những người đã đủ tuổi nghỉ hưu và những người nghỉ hưu non đều có các quyền lợi, chế độ hỗ trợ riêng theo quy định của luật bảo hiểm.


+Bảo hiểm xã hội có chế độ tử tuất: mức tiền mai táng được nâng lên bằng 8 tháng tiền lương tối thiểu đã được quy định rõ trong luật của nhà nước.


+Bảo hiểm xã hội trợ cấp cho người thất nghiệp.


Nhược điểm:


+Nếu mất sớm, số tiền nhận về rất ít so với số tiền đã đóng. Nếu sống thọ thì cũng nhận số tiền lương hưu ít ỏi hàng tháng.


+Để nhận 75% lương hưu, thời gian đóng bảo hiểm xã hội phải là 35 năm với nam và 30 năm với nữ.


+Nhiều người lao động bị doanh nghiệp nợ bảo hiểm. Nhiều doanh nghiệp tư nhân không đóng, trốn đóng hoặc đóng không đầy đủ các loại bảo hiểm cho người lao động. Do đó, quyền lợi của họ không được đảm bảo.


V. Kết luận.


Qua đây hẳn bạn đã có thể thấy được bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ phù hợp cho những đối tượng nào,Chúng tôi luôn mong rằng bạn sẽ chọn lựa được gói bảo hiểm phù hợp và đem lại quyền lợi bảo hiểm tốt nhất cho chính bản thân cũng như người thân của chính bạn.


#sosanhbaohiem #luachonbaohiem #tuvanbaohiem #baohiemxahoi #baohiemnhantho #baohiemtot