Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH

SO SÁNH BẢO HIỂM NHÂN THỌ VÀ BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Posted: 02/03/2021

Mọi người thường tin rằng bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là một. Tuy nhiên, đây là 2 loại bảo hiểm riêng biệt với chức năng và mục đích hoàn toàn khác nhau


Để hiểu rõ hơn hai loại bảo hiểm này khác nhau ở những điểm nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin bổ ích dưới đây nhé:


I. Khái niệm


1. Những kiến thức cơ bản về bảo hiểm nhân thọ:


Là một loại hợp đồng bảo hiểm cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia mà theo đó công ty đồng ý thanh toán một khoản tiền nhất định cho người thụ hưởng – được đề cử bởi người tham gia bảo hiểm – trong trường hợp chủ hợp đồng qua đời hoặc hợp đồng đã đến thời điểm đáo hạn.


Bảo hiểm nhân thọ đem lại nhiều quyền lợi khác nhau cho người mua và có nhiều quyền lợi như Quyền lợi tai nạn; hỗ trợ chi trả viện phí; chi trả chi phí điều trị các bệnh hiểm nghèo và các bệnh lý nghiêm trọng khác; quyền lợi tử vong; quyền lợi hưu trí.Trong những quyền lợi này, người mua bảo hiểm nhân thọ sẽ được linh hoạt lựa chọn quyền lợi mà họ mong muốn khi ký hợp đồng bảo hiểm.


Việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ đầy đủ hàng tháng/hàng năm là trách nhiệm của người mua bảo hiểm để họ được hưởng trọn vẹn các quyền lợi bảo hiểm.


Bởi vì việc các rủi ro được bảo hiểm sẽ xảy ra là điều chắc chắn, nên dù sớm hay muộn, bên công ty vẫn phải thanh toán cho bên tham gia bảo hiểm. Vì lẽ đó, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn được biết đến như một sự đảm bảo cuộc sống.


2. Những kiến thức cơ bản về bảo hiểm sức khỏe


Là hợp đồng giữa nhà cung cấp bảo hiểm và người mua bảo hiểm (có thể là 1 cá nhân hoặc tập thể như gia đình, nhân viên trong tập đoàn…) mà trong đó, công ty bảo hiểm sẽ phải thanh toán cho chi phí dịch vụ y tế mà người tham gia đã sử dụng và ở chiều ngược lại, người tham gia sẽ cần đóng một khoản tiền gọi là phí bảo hiểm.


Đây là một loại bảo hiểm cá nhân do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp, trong đó người tham gia sẽ không phải thanh toán chi phí nhập viện. Với bảo hiểm sức khỏe, người tham gia sẽ có thể chỉ phải thanh toán 1 phần chi phí hoặc được miễn phí sử dụng các dịch vụ thông qua những quy định ràng buộc với mạng lưới bệnh viện trên toàn quốc. Tuy nhiên, tùy theo chính sách lựa chọn mà chi phí dịch vụ có thể hoàn toàn được miễn hoặc chỉ được giảm một phần.


Bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả các hóa đơn y tế như phí thuê phòng bệnh, chi phí điều dưỡng, phí phẫu thuật, phí khám bác sĩ, gặp chuyên gia tư vấn hay thậm chí là các hóa đơn chụp X-quang, lọc và xét nghiệm máu…


II. Những điểm khác nhau cơ bản giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏeBảo hiểm nhân thọBảo hiểm sức khỏe- Đề phòng rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người và chuyển giao số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chủ hợp đồng qua đời hoặc cho người tham gia bảo hiểm khi hợp đồng đáo hạn- Có công dụng thanh toán chi phí cho các dịch vụ y tế mà người tham gia đã dùng, nhưng chỉ với số tiền đã được quy định trong hợp đồng trước đó.- Cả phúc lợi sống còn và tử vong đều được cung cấp cho chủ hợp đồng.- Cung cấp điều trị và quyền lợi y tế cho người sở hữu nếu họ mắc bệnh hoặc gặp tai nạn.- Phí bảo hiểm nhân thọ có thể được trả một lần hoặc định kỳ, thường tính theo quý- Được đóng trong một lần cho cả kỳ.- Tiền bảo hiểm sẽ được thanh toán cho người thụ hưởng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm qua đời hoặc cho chủ hợp đồng khi chính sách đến thời điểm đáo hạn- Người sở hữu hoàn toàn không nhận lại tiền cho dù trong thời gian tham gia không hề sử dụng bất kỳ dịch vụ y tế nào.- Hiệu lực của chính sách bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài từ 10 – 20 năm- Chỉ có 1 năm hiệu lực.III. Những ưu và nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe:


1. Bảo hiểm sức khỏe


 Ưu điểm


+Sẽ giúp bạn chi trả toàn bộ chi phí đi lại khi thăm khám và điều trị.


+ Bảo hiểm sức khỏe sẽ đài thọ hoàn toàn chi phí di chuyển chữa bệnh ở nước ngoài.


+ Bạn có thể tự do điều trị ngoại trú nếu muốn


+ Liên kết với rất nhiều bệnh viện và phòng khám trên cả nước. Bạn có thể tự do lựa chọn khám ở bất cứ bệnh viện nào bạn cho là phù hợp nhất. Điều này khá thuận lợi khi xử lý rủi ro sức khỏe bất ngờ.


Nhược điểm


 +Chi phí để mua bảo hiểm sức khỏe sẽ đắt hơn rất nhiều so với bảo hiểm y tế


+Thời gian tham gia ngắn hạn.


2. Bảo hiểm nhân thọ


Ưu điểm:


+1 hợp đồng kết hợp được 3 yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư


+ Phí bảo hiểm được thiết kế đa dạng.


+ Linh hoạt về thời gian đóng phí


+ Độ tuổi tham gia rộng


+Trẻ em có thể tham gia độc lập 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ


+ Phí bảo hiểm của hợp đồng chính cố định trong suốt thời gian đóng


Nhược điểm:


+ Không phải bảo vệ trước tất cả các loại rủi ro (ví dụ như bệnh có sẵn hoặc các hành vi cố tình gây thương tích… và rủi ro loại trừ như tử vong do tự tử trong thời hạn hai năm hợp đồng đầu tiên hay tử vong do bị thi hành án tử hình, phẫu thuật thẩm mỹ…)


+ Chỉ bảo vệ trước rủi ro không lường trước (những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khỏe, thân thể và tính mạng của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực)


+ Bắt buộc phải duy trì hợp đồng bảo hiểm liên tục theo đúng thỏa thuận ban đầu


+ Mục đích chính là bảo vệ trước rủi ro chứ không phải tiết kiệm, sinh lời


+ Hạn chế bảo hiểm với một số nghề nghiệp có tính chất nguy hiểm và rủi ro cao


IV. Tổng kết


Nhìn chung, trong một chính sách bảo hiểm nhân thọ, chủ hợp đồng hoặc người thụ hưởng sẽ nhận được một khoản tiền bảo hiểm nếu hợp đồng hết hạn hay người tham gia qua đời. Còn trong bảo hiểm sức khỏe, vào cuối kỳ hạn, người sở hữu vẫn sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Thay vào đó, nếu gặp phải trường hợp cần đi cấp cứu, chi phí sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán toàn phần hoặc một phần, tùy thuộc vào số tiền bảo hiểm đã được đăng ký trước đó.


Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ thêm và dễ dàng phân biệt hai loại bảo hiểm này nhé.