Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH Vbaohiem - So sánh bảo hiểm, đánh giá, lựa chọn sản phẩm bảo hiểm, kết nối tư vấn viên bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DNBH

NÊN MUA BẢO HIỂM HAY GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG?

Posted: 05/03/2021

Mua bảo hiểm hay gửi tiền tiết kiệm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để quyết định nên mua bảo hiểm hay gửi tiền tiết kiệm, bạn cần xét đến mục đích của mình là gì? Bạn đang muốn tìm một kênh đầu tư sinh lời hay một phương thức để dự phòng rủi ro, bất trắc có thể xảy đến trong tương lai?


Để dễ dàng đưa là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân, xin mời các bạn cùng tham khảo những giá trị mà việc gửi tiết kiệm và việc mua bảo hiểm mang lại sau bài viết dưới đây nhé.


 1. Khái niệm


Gửi tiền tiết kiệm là một hình thức để đầu tư sinh lời. Trong khi đó, mua bảo hiểm là hình thức để phòng ngừa rủi ro. Ngoài điểm khác biệt này, thì việc gửi tiền tiết kiệm là hình thức gửi nhờ ngân hàng , còn mua bảo hiểm nhân thọ sẽ nhờ công ty bảo hiểm “giữ hộ” tiền của bạn và sau một khoản thời gian bạn sẽ được hưởng lãi suất. Đến một thời điểm nào đó bạn được rút tiền ra.


Tuy nhiên, với hình thức gửi tiền tiết kiệm, bạn có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào, chỉ không được hưởng lãi suất như ban đầu. Còn đối với hình thức mua bảo hiểm, thông thường sẽ không được rút tiền trong 2 năm đầu tiên. Sau đó, bạn chỉ nhận được số tiền hoàn lại khi đã trừ các chi phí liên quan. Trong trường hợp rút tiền trước hạn, người mua bảo hiểm thường bị thiệt nhiều hơn.


2. Lãi suất


Vì tiết kiệm ngân hàng được coi là hình thức đầu tư tài chính, còn mua bảo hiểm được coi như một cách để dự phòng rủi ro nên mức lãi suất giữa gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm cũng chênh lệch đáng kể.


Nhìn chung hiện nay, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng dao động từ 6 – 7%/năm, tùy từng ngân hàng và kỳ hạn gửi (ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn).


Trong khi đó, lãi suất bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng 3 – 5% /năm tùy theo năm hợp đồng.


3. Độ an toàn


Độ an toàn của khoản tiền gửi cũng chính là một tiêu chí để bạn cân nhắc nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm.


Hiện nay, các công ty bảo hiểm được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật nên tính an toàn của việc mua bảo hiểm và gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng là tương đương nhau.


Tuy nhiên, độ an toàn của việc gửi tiền tiết kiệm và mua bảo hiểm đến đâu còn phụ thuộc vào công ty bảo hiểm và ngân hàng mà bạn trao gửi niềm tin. Bởi thực tế vẫn có nhiều công ty bảo hiểm lừa đảo và không ít ngân hàng bị phá sản khiến người gửi tiền hoang mang, lo lắng.


4. Tính bảo vệ


Nếu xét về tiêu chí này, rõ ràng mua bảo hiểm nổi trội hơn hẳn.


Nếu mua bảo hiểm, bạn được bảo vệ sức khỏe, tính mạng với khoản thanh toán khi rủi ro xảy ra lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng, tùy vào số năm bạn tham gia và mức đóng của bạn.


Còn với việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ chỉ bảo vệ được khoản tiền mà bạn gửi. Tiền lãi là tất cả những gì bạn có khi gửi tiền tiết kiệm.


5. Những ưu và nhược điểm của việc gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm


Ưu điểm:


Ưu điểm của ngân hàng là sự linh hoạt trong việc gửi rút tiền. Với kỳ hạn gửi ngắn, khách hàng có thể rút ra ngay khi có công chuyện cần đến tiền. So với bảo hiểm nhân thọ, lãi suất tiết kiệm ngân hàng cũng cao hơn do hoạt động kinh doanh của ngân hàng hướng đến việc cho vay với nhiều rủi ro hơn.


Còn đối với bảo hiểm nhân thọ, ưu điểm: chính là với một khoản tiền rất nhỏ nhưng lại có thể ngay lập tức tạo ra một giá trị bảo vệ lên tới hàng trăm lần. Ví dụ như khi đóng phí lần đầu với mức 10 triệu đồng và được công ty bảo hiểm chấp nhận thì khách hàng đã có ngay một quỹ bảo vệ sinh mạng và bệnh hiểm nghèo lên tới hàng tỷ đồng. Giả sử nếu chẳng may mắc bệnh ung thư cần tới những khoản tiền chữa trị rất lớn thì bảo hiểm nhân thọ phát huy được ưu thế của mình với mệnh giá bảo vệ cao, điều mà bệnh nhân dù có “thiêu” hết toàn bộ số tiền tiết kiệm ngân hàng cũng chưa chắc làm được. Mặc dù với lãi suất thấp hơn nhưng việc tích lũy tiền mang tính kỷ luật của bảo hiểm nhân thọ cũng giúp khách hàng nhận về một khoản tiền đủ lớn khi đáo hạn.


Nhược điểm:


Gửi tiết kiệm ngân hàng là một sản phẩm thuần túy mang tính chất là tích lũy, do đó chưa đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của con người trong cuộc sống như: chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sinh mạng… Ngoài ra, để có thể nhận lãi từ việc gửi ngân hàng đòi hỏi khách hàng cần có thời gian chờ đợi đủ dài, tuy nhiên, chính tính linh hoạt trong việc rút tiền ngân hàng lại khiến nhiều khách hàng bỏ cuộc khi khoản gửi tiết kiệm này chưa đến hạn.


Còn với bảo hiểm nhân thọ, nhược điểm của loại hình này là lãi suất thấp do phần lớn tiền từ quỹ bảo hiểm được tập trung đầu tư vào trái phiếu (phần lớn là trái phiếu chính phủ) với mức độ an toàn cao. Ngoài ra việc rút tiền trước hạn của bảo hiểm nhân thọ cũng không linh hoạt, thậm chí còn phải chịu thêm các loại phí phạt rút trước hạn, hủy hợp đồng trước hạn.


 6. Nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm?


Nếu nguồn thu nhập không ổn định, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Vì như vậy, bạn có một khoản tiền để phòng thân và rút ra bất cứ lúc nào cần. Số tiền lãi hàng tháng có thể bổ sung một phần cho chi tiêu sinh hoạt của gia đình.


Nếu thu nhập ổn định và ở mức tương đối cao, mua bảo hiểm là phương án tối ưu, giúp bạn an tâm trước những rủi ro có thể xảy ra…


Nếu như bạn vẫn cảm thấy quá khó khăn trong việc quyết định nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm, có thể sử dụng đến phương án thứ ba: Chia nửa tiền để gửi tiết kiệm và nửa còn lại để mua một gói bảo hiểm phù hợp.


Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn thông qua bài viết trên sẽ giúp các bạn được phần nào.